สวนสาธารณะลอยน้ำจากขยะพลาสติกรีไซเคิล

นวัตกรรมใหม่สำหรับการกำจัดขยะในแหล่งน้ำ

ในเมืองร็อตเทอร์ดัม ตั้งอยู่ที่ชายฝั่งทะเลเหนือ ของประเทศเนเธอร์แลนด์ มีพื้นที่สาธารณะแห่งใหม่ที่แสนพิเศษ อยู่บนแม่น้ำที่พิเศษมากๆ ก็คือ มันทำจากวัสดุรีไซเคิลเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยไดมีความสุขไปกับมัน ซึ่งตอบโจทย์ในอนาคตของยุโรปที่จะมีการทำความสะอาดท่าเรือทุกแห่งให้ปราศจากขยะในแหล่งน้ำ

นี่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับการกำจัดขยะพลาสติกที่กำลังเป็นมลพิษทางน้ำก็เป็นได้

ที่สวนสาธารณะลอยน้ำรอตเทอร์ดัม ซึ่งเปิดให้เข้าไปใช้บริการแล้ว และแม้จะเป็นเพียงสวนต้นแบบที่นี่คือสิ่งที่จะกลายมาเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าซึ่งทำจากพลาสติกรีไซเคิลจากแหล่งน้ำในรอตเทอร์ดัม

พลาสติกรีไซเคิลถูกสร้างให้เป็นบล๊อกหกเหลี่ยมหลายอัน ซึ่งเลียนแบบมาจากภูมิทัศน์ของแม่น้ำ Mass ของรอตเทอร์ดัม ก่อนที่มนุษย์จะปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์นั้น ตามแนวคิดของ มูลนิธิ รีไซเคิล ไอซ์แลนด์ ฟาวเดชั่น (Recycled Island Foundation) ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสวนสาธารณะรีไซเคิลแห่งนี้ และบล๊อกเหล่านี้ถูกสร้างโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยหลายแห่งในเนเธอแลนด์

โดยบล๊อกหกเหลี่ยมเหล่านั้นส่วนใหญ่ถูกสร้างให้เป็นพื้นที่สีเขียว เช่นสามารถสร้างให้เป็นสวนนอกชายฝั่ง เป็นที่อยู่ลี้ภัยของสัตว์ป่าซึ่งอพยพเข้ามาในเขตเมือง หรือที่ชิลล์เอาท์ก็ได้ และมันก็ยังสามารถจัดรูปแบบการนั่งที่หลากหลายได้ด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น พลาสติกที่ถูกทิ้งลงในคลองของเมืองนี้ยังถูกจัดเก็บโดย “กับดักขยะ” (litter traps) ซึ่งจะป้องกันไม่ให้พลาสติกลอยลงสู่มหาสมุทร โดย มูลนิธิ รีไซเคิล ไอซ์แลนด์ ฟาวเดชั่น หวังว่า พลาสติกจากกับดักนี้จะสามารถนำมารีไซเคิลให้เป็นสวนสาธารณะลอยน้ำแห่งใหม่ได้

สวนสาธารณะรีไซเคิล มีเนื้อที่ 1,500 ตารางฟุต โดยเป็นการเชื่อมกันของบล๊อกรีไซเคิลหกเหลี่ยมต่อ ๆ กัน และยึดติดไว้กับท่าเรือ โดยเป็นสวนลอยน้ำที่มีความสูงและรูปร่างที่แตกต่างกันจะปลูกพืชที่ต่างชนิดกันเพื่อดึงดูดสิ่งมีชีวิตหลายชนิด รวมทั้งนกน้ำที่มาทำรังด้วย รวมไปถึงด้านล่างของบล๊อกหกเหลี่ยมก็ยังออกแบบมาเพื่อสัตว์น้ำโดยเฉพาะ ตามที่มูลนิธิได้อธิบายไว้ว่า “มันจะเป็นที่ที่พืชสามารถเจริญเติบโตและปลาสามารถวางไข่ได้ นกและปลาเล็กๆ จะมีแหล่งพึ่งพิงก่อนที่จะไปสู่ที่น้ำลึกต่อไป” ซึ่งมันก็จะอัพเกรดให้ระบบนิเวศน์ที่ท่าเรือด้วย

นอกจากนี้บล๊อกหกเหลี่ยมบางส่วนยังถูกดีไซน์ให้เป็นที่นั่งสำหรับให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมได้ผ่อนคลายไปบนสายน้ำ มองเรือที่แล่นผ่านไปมาท่ามกลางสวนสีเขียวที่ค่อย ๆ ลอยไปมาเบา ๆ บนคลื่นที่ท่าเรือ และยังจะมีการย้ายบล๊อกบางส่วนไปจัดแสดงตามนิทรรศกาลต่างๆ ด้วย

เรมอน โนสเตอร์ (Ramon Knoester) สถาปนิกผู้ก่อตั้งมูลนิธิ รีไซเคิล ไอซ์แลนด์ ฟาวเดชั่น กล่าวว่า การทำงานของมูลนิธิคือการค้นหาแนวทางในการกำจัดมลภาวะขยะพลาสติกในน่านน้ำทั่วโลก เพราะมันจะก่อให้เกิดมลพิษต่อมหาสมุทรและแหล่งน้ำของโลก

“แหล่งน้ำที่มีระดับน้ำต่ำเกินไป ทำให้เกิดการเน่าเสียสะสมของซากขยะ เมื่อเราเอาขยะพลาสติกออกจากท่าเรือของเรา เมืองของเรา เราก็กำลังป้องกันขยะพลาสติกล้นทะเลและมหาสมุทร ร็อตเทอร์ดัมสามารถเป็นตัวอย่างสำหรับท่าเรือทั่วโลกได้ การสร้างบล็อกพลาสติกรีไซเคิลนับว่าเป็นก้าวสำคัญต่อการทำให้ขยะพลาสติกหมดไปจากแหล่งน้ำ”

และขณะนี้สมาชิกมูลนิธิ รีไซเคิล ไอซ์แลนด์ ฟาวเดชั่น กำลังทำการวิจัยและสำรวจพื้นที่บริเวณเกาะ อัมบน ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อสร้างกับดักจับขยะ และนำมาพัฒนาสำหรับการทำสวนสาธารณะลอยน้ำจากพลาสติกรีไซเคิลต่อไป และนี่จะไม่ใช่โครงการเดียวสำหรับการทำสวนรีไซเคิลในระดับอินเตอร์เนชั่นแนล

 

ที่มา :

https://www.businessinsider.com/rotterdam-floating-park-made-out-of-recycled-plastic-waste-2018-7?fbclid=IwAR37xdyDJNpKuKBGNfYbI603any5c2qnXtRvafyeqgpXkro1xUL1iTn56r

http://recycledpark.com/news.html

https://www.mnn.com/lifestyle/recycling/blogs/floating-park-built-recycled-plastic-waste-debuts-netherlands